[db:头部]:Cần đầu tư thỏa đáng cho bóng bàn -

- Biên tập. :admin -

[db:头部]:Cần đầu tư thỏa đáng cho bóng bàn -

Đây cũng là những vận động viên thi đấu nổi bật tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 35 vừa diễn ra từ ngày 15 đến 21-5 khi đoạt ngôi vô địch ở các nội dung: đơn nữ, đồng đội nam và đôi nam. Đồng thời, Tổng cục Thể dục - Thể thao chấp nhận nâng gần gấp đôi kinh phí cấp cho bộ môn bóng bàn trong năm nay để chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế.

Thêm một “ưu ái bổ sung” là sau nhiều năm không được tập huấn ở nước ngoài, cuối cùng thì đội tuyển bóng bàn cũng có được suất đi “cọ xát” tại Trung Quốc ngay trước thềm SEA Games 2017 sắp tới.

Trước đó, đã có không ít giải thích có phần phiến diện từ phía các nhà quản lý ngành thể dục - thể thao khi cho rằng: bóng bàn có Huy chương vàng Đông - Nam Á, nhưng chưa chắc vô địch SEA Games hoặc thành tích phập phù, không có gì nổi trội... Những cách giải thích thiếu thuyết phục và việc gạt bóng bàn ra ngoài danh sách đầu tư trọng điểm khi đó đã khiến người hâm mộ bóng bàn trong cả nước, các vận động viên, huấn luyện viên buồn lòng. Tại sao khi lý giải như vậy, các nhà quản lý không nhìn nhận trên một tầm cao hơn về một bộ môn thể thao cơ bản cần có sự đầu tư lâu dài, trên cơ sở một nền tảng phát triển rộng khắp và bền vững. Không thể cứ chờ đợi bóng bàn phải có thành tích rồi mới đầu tư, hoặc quan tâm theo kiểu đối phó với dư luận để rồi vội vã có quyết định cấp kinh phí vào “những phút cuối” như vừa qua.

Theo các chuyên gia, muốn bóng bàn Việt Nam có được các ngôi vô địch ở khu vực và châu lục (nơi tập trung những vận động viên hàng đầu của thế giới) thì việc đầu tư cho vận động viên phải có quá trình, không thể ít hơn từ 10 đến 20 năm. Sức mạnh của bóng bàn Việt Nam ở thời điểm hiện tại, phần lớn đều xuất phát từ những đầu tư lâu dài của cơ sở, nhất là ở các trung tâm bóng bàn truyền thống. Nơi nào địa phương, ngành hay doanh nghiệp quan tâm đầu tư, xác định đó là một trong những thế mạnh thì ở đó bóng bàn đỉnh cao mới có cơ hội phát triển và duy trì được thành tích, đồng thời là nguồn cung cấp tài năng cho đội tuyển bóng bàn quốc gia ở các lứa tuổi.

Cũng giống như một số bộ môn thể thao đỉnh cao khác, bóng bàn không thể thiếu sự cọ xát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những chuyến tập huấn dài hơi và thường xuyên hơn ở các nền thể thao phát triển của thế giới. Bên cạnh đó, sự công bằng trong đánh giá, khách quan trong tuyển chọn, đua tranh thật sự trong thi đấu và cả nguồn thu nhập ổn định, không chỉ là động lực, nguồn động viên để vận động viên phấn đấu mà còn là những yếu tố sẽ giúp bóng bàn và các môn thể thao đỉnh cao ở nước ta thật sự tiến tới chuyên nghiệp. Từ lâu nay, việc tuyển chọn vận động viên cho các đội tuyển vẫn thường ì xèo chuyện cá nhân, cảm tính, chưa hẳn đúng người, đúng chỗ, dễ dẫn đến mất đoàn kết và thiếu hiệu quả. Việc khen thưởng nhiều khi còn cào bằng, dàn trải, rồi nơi này, nơi khác không phải không có cả chuyện xin điểm, nhường nhau trong thi đấu. Trong khi đó, thu nhập của vận động viên bóng bàn đỉnh cao và ở nhiều môn thể thao khác khá thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý tập luyện, thi đấu, theo đuổi nghề ở các vận động viên, huấn luyện viên.

Phương thức xã hội hóa hoạt động thể thao trên tiến trình chuyên nghiệp hóa đã và đang là giải pháp mà lãnh đạo bộ môn và Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam cũng như nhiều môn thể thao khác hướng tới và triển khai từ nhiều năm qua và bước đầu đã cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để duy trì được điều này và huy động được nguồn tài trợ, hoạt động của các liên đoàn thể thao, các địa phương và từng đơn vị, câu lạc bộ, cho đến bản thân vận động viên cần thể hiện được năng lực thật sự, không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn. Công tác tổ chức các giải đấu cũng cần được đổi mới, tạo sức hấp dẫn và chuyên nghiệp hóa, thu hút người xem. Nói cách khác, nhà tài trợ chỉ vào cuộc khi thấy được hiệu quả và khả năng quảng bá thương hiệu.

TIẾN CƯỜNG